Những thói quen “tưởng vô hại” khiến xe máy mau hỏng và tốn xăng

Những thói quen vô hại gây hỏng xe máy của chị em phụ nữ

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có những thói quen tưởng như rất bình thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến “tuổi thọ“ của xe khiến xe máy mau hỏng và tốn xăng. Vậy nên chị em nhất định phải biết để tránh!

1. Chú ý đổ xăng khi kim đồng hồ chạm đến vạch đỏ

Nhiều chị em phụ nữ điều khiển xe máy luôn để đến khi kim xăng chạm đến chữ E mãi rồi mới chịu mang xe đi đổ xăng. Thực tế, đây là thói quen không tốt cho cả xe lẫn sự an toàn khi di chuyển. Bởi lẽ, khi kim xăng chỉ đến vạch đỏ nghĩa là dấu hiệu cảnh báo người điều khiển xe sắp cạn xăng, bổ sung nhiên liệu ngay.

Kim xăng chạm vạch đỏ
Kim xăng chạm vạch đỏ

Khi đó, lượng xăng còn trong bình khoảng 0,7 đến 1 lít, tùy loại xe mà quãng đường chạy thêm. Khi xe vận hành trong điều kiện ít xăng, vừa ảnh hưởng đến độ bền của xe lại còn có thể xảy ra sự cố nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến tính mạng người điều khiển phương tiện.

Theo kỹ thuật viên của những hãng xe máy, thường xuyên vận hành xe khi bình xăng cạn kiệt sẽ không đảm bảo tốt hiệu quả hoạt động của động cơ, khiến mặt trong bình xăng có thể bị gỉ do tiếp xúc với không khí. Những cặn này sẽ lắng trong bình làm nghẽn ống dẫn hoặc đi vào động cơ làm hỏng các chi tiết máy móc.

Bên cạnh đó, khi xăng cạn kiệt mà xe lại đang chạy với tốc độ cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng xe tắt máy đột ngột, rất dễ gây tai nạn đáng tiếc.

2. Không tăng giảm ga đột ngột

Tăng giảm ga đột ngột là một thói quen thường thấy của nhiều người khi lái xe máy, đặc biệt là khi di chuyển trong điều kiện đường đông đúc. Tuy nhiên, thói quen này không chỉ gây hại cho xe mà còn gây tốn nhiên liệu.

  • Khi tăng ga đột ngột, động cơ sẽ phải hoạt động với cường độ cao hơn để kéo xe đi. Điều này sẽ khiến động cơ nóng lên, dễ bị hỏng hóc. Ngoài ra, việc tăng ga đột ngột cũng khiến xe bị giật, dễ mất kiểm soát.
  • Khi giảm ga đột ngột, xăng sẽ không được đốt hết trong buồng đốt, dẫn đến hiện tượng khói trắng và gây hao mòn động cơ. Ngoài ra, việc giảm ga đột ngột cũng khiến xe bị giật, dễ gây tai nạn.

Để tránh những tác hại trên, trong quá trình chạy xe bạn cần giữ tay lái ổn định, phù hợp, và nên tăng hoặc giảm ga từ từ, tránh đột ngột gây đốt nhiên liệu lãng phí, cũng như gây hại cho động cơ xe.

3. Tắt máy khi dừng xe

Có thể nhiều người cho rằng khởi động lại sẽ tốn xăng hơn nhiều so với việc để động cơ chạy khi dừng. Điều đó không hoàn toàn sai nhưng cũng không hẳn là đúng trong mọi trường hợp. Đặc biệt là các dòng xe tay ga hiện nay đều sử dụng phun xăng điện tử, mỗi lần khởi động khi động cơ đã được làm nóng thì sẽ không tốn quá nhiều xăng.

Một số loại xe có trang bị thiết bị "tắt tạm thời"
Một số loại xe có trang bị thiết bị “tắt tạm thời”

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Hội năng lượng California, Mỹ, mỗi phút để xe nổ cầm chừng sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1km. Đó là lý do tại sao một số loại xe có trang bị thiết bị “tắt tạm thời”. Vậy nên, nếu đứng lại trong vài phút thì bạn nên tắt máy.

4. Nổ máy xe và đợi 1-2 phút trước khi khởi hành

Nhiều người có thói quen nổ máy xe ngay lập tức mà không đợi máy nóng lên. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt, có thể gây hại cho động cơ và tốn nhiên liệu.

Khi động cơ mới khởi động, dầu bôi trơn chưa kịp chảy đều đến tất cả các chi tiết máy. Điều này khiến các chi tiết máy phải hoạt động với cường độ cao hơn, dễ bị mòn và hao mòn. Ngoài ra, việc khởi động máy ngay lập tức cũng khiến xăng chưa kịp đốt hết, gây lãng phí nhiên liệu. Do đó, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu, người điều khiển xe máy nên nổ máy và đợi 1-2 phút trước khi khởi hành. Trong thời gian này, dầu bôi trơn sẽ kịp chảy đều đến tất cả các chi tiết máy, giúp động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả.

5. Không ngồi lên xe khi đang dựng chân chống

Đây cũng là thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại rất có hại. Chân chống xe được thiết kế để nâng đỡ xe khi dừng, tất nhiên nó không phải để nâng đỡ thêm cả khối lượng của cả người ngồi trên xe. Có thể lúc ngồi lên bạn không nhận ra nó bị oằn xuống nhưng lâu dần thì hỏng và đi thay chân chống là điều hiển nhiên.

Dịch corona: Xe ôm “đói” khách, tài xế bấm điện thoại ngồi chơi cả ngày |  Báo Dân trí

Trên đây là một số thói quen sử dụng xe máy thường gặp ở chị em phụ nữ. Những thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại có thể gây hại cho xe và ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về những thói quen này và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe của mình.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*