Luật đào tạo lái xe ô tô

luat-dao-tao-lai-xe-o-to

Việc điều khiển các phương tiện giao thông trên đường cần phải tuân thủ các điều kiện được ban hành bởi các cơ quan có thẩm quyền ban hành luật lệ. Những đơn vị cung cấp việc đào tạo lái xe ô tô cũng vậy, cũng phải tuyệt đối luật quy định. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến người đọc về luật đào tạo lái xe ô tô chính xác nhất hiện nay bao gồm các điều kiện về đăng kí thành lập trung tâm; điều kiện về cơ sở vật chất; điều kiện về giáo viên:

Điều kiện để thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô 

Điều kiện để thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô

Điều kiện để thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô

Theo quy định chung, trung tâm đào tạo lái xe cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Hình thức đào tạo này được định nghĩa là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải đáp ứng được điều kiện về vật chất và giáo viên, nộp đơn xin cho phép thành lập, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp phép thành lập.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Điều kiện về cơ sở vật chất

Điều kiện về cơ sở vật chất

Về điều kiện vật chất của trung tâm đào tạo lái xe cần đảm bảo về 3 hạng mục chính như sau:

Về phòng học chuyên môn: phải bao gồm cả phòng học lý thuyết và phòng học thực hành về số lượng cũng như các tiêu chuẩn khác.

– Các phòng học về Pháp luật giao thông đường bộ: cần phải đảm bảo có thiết bị điện tử như màn hình, máy chiếu và tranh vẽ thể hiện hệ thống biển báo hiệu đường bộ, sa hình để học viên dễ dàng tiếp thu.

– Về phòng học Cấu tạo và sửa chữa thông thường của các loại xe ô tô: phải đảm bảo có mô hình cắt bỏ động cơ để các học viên dễ dàng tiếp thu và học nhanh hơn.

Bên cạnh đó còn có các quy định chặt chẽ về các phòng ban khác như: Phòng học Kỹ thuật lái xe; Phòng học Nghiệp vụ vận tải; Phòng học Thực tập bảo dưỡng sửa chữa.

Về điều kiện xe tập lái: cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Xe tập lái các hạng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xe tập lái; đặc biệt xe đó cần phải thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo lái xe.

– Loại ô tô tải được sử dụng để dạy lái xe cho các bằng lái xe theo hạng B1, B2 cần phải đảm bảo về xe có trọng tải từ 1.000 kg trở lên và chú ý số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo đang có;

Về điều kiện sân tập lái xe: cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây

– Không gian phải là xe được sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe

– Nếu cơ sở đào tạo lái xe ô tô đăng kí đào tạo từ 1.000 học viên trở lên phải  đảm bảo có ít nhất 02 sân tập lái xe.

– Trong sân tập lái xe ô tô cần phải có đầy đủ các hệ thống biển báo hiệu đường bộ; các tình huống tương ứng với các bài học theo nhưvchương trình đào tạo một cách phù hợp.

Bên cạnh đó cần phải có những cơ sở vật chất khác như: nhà chờ, ghế ngồi cho học viên học thực hànhư

Điều kiện về chất lượng giáo viên

Theo quy định của pháp luật: chất lượng của giáo viên giảng dạy về hai mặt lý thuyết và thực hành cần phải đáp ứng tiêu chuẩn như: học vấn; kỹ năng sư phạm. Bên cạnh đó trung tâm cần phải đảm bảo được mỗi một xe tập lái cần phải có ít nhất 1 giáo viên tập lái

Như vậy, bài viết đã phần nào chia sẻ đến người đọc về những quy định cơ bản và chung nhất khi đào tạo lái xe ô tô cần phải có là luật đào tạo lái xe ô tô. Nếu như bạn đang có nhu cầu học lái ô tô và lựa chọn một đơn vị cung cấp việc đào tạo lái xe ô tô thì tham khảo ngay TTGD NGHỀ NGHIỆP QUỐC TẾ Á CHÂU.

Liên hệ tại đây

Xem thêm: Luật giao thông cho người đi xe ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*