Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô bao nhiêu là đúng?

khoang-cach-an-toan-khi-lai-xe-o-to
An toàn khi lái xe không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng điều khiển phương tiện mà còn ở việc tuân thủ các quy tắc giao thông, trong đó, giữ khoảng cách an toàn giữa các xe là một yếu tố quan trọng. Nhưng khoảng cách bao nhiêu là đúng và đủ để đảm bảo an toàn? Đây là câu hỏi mà nhiều tài xế thường băn khoăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, lý do tại sao việc duy trì khoảng cách này lại quan trọng và những mẹo hữu ích để luôn giữ an toàn trên mọi chặng đường.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định

Có nhiều người cho rằng khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông là do mỗi người tự quyết định và ước lượng dựa trên tình hình cụ thể. Tuy nhiên, pháp luật lại có những quy định rõ ràng về vấn đề này.

Nơi có biển báo cự ly tối thiếu giữa 2 xe

Khi lái xe trên đường bộ, người lái xe và người điều khiển xe máy chuyên dùng phải duy trì một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Ở những đoạn đường có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, các xe phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

bien-bao-cu-ly-toi-thieu-giua-2-xe
Biển P.121 “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”

Từ ngày 01/7/2020, biển số P.121 được dùng để yêu cầu các xe ô tô phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa chúng, được tính bằng mét. Biển này cấm các xe ô tô, kể cả các xe được ưu tiên, đi cách nhau ít hơn khoảng cách quy định trên biển.

Biển số P.121 có hiệu lực đến khi gặp biển phụ S.501 hoặc biển DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”.

Trong điều kiện mặt đường khô ráo

khoang-cach-an-toan-khi-lai-xe-o-to
Khoảng cách an toàn phụ thuộc vào vận tốc của xe.

Trong điều kiện mặt đường khô ráo, các khoảng cách an toàn tương ứng với tốc độ của xe như sau:

• Dưới 60 km/h: Người lái xe cần duy trì khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy phía trước, dựa trên tình hình giao thông và mật độ xe để đảm bảo an toàn;
    • 60 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m;
    • Từ 60 đến 80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m;
    • Từ 80 đến 100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;
    • Từ 100 đến 120 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt

Khi lái xe trong điều kiện mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt, hoặc địa hình phức tạp như đường quanh co, đèo dốc và tầm nhìn hạn chế, người lái xe cần điều chỉnh khoảng cách an toàn lớn hơn so với trị số ghi trên biển báo hoặc quy định khi mặt đường khô ráo như đã nói ở trên.

Đối với trường hợp xe đi trên cao tốc, khoảng cách an toàn tối thiểu trên cao tốc cũng dựa vào tốc độ của xe khi tham gia giao thông như quy định trên.

Mẹo giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Quy tắc 2 giây khi lái xe

Theo nghiên cứu, đã được tính toán rằng 2 giây là khoảng thời gian tối thiểu mà người lái xe cần để phản ứng khi gặp các tình huống bất ngờ. Điều này áp dụng trong điều kiện lái xe bình thường, khi hệ thống xe hoạt động bình thường và đường sá khô ráo, thời tiết ổn định, và khả năng xử lý thông tin của người lái cũng ổn định.

Dựa trên khoảng thời gian này, quy tắc 2 giây đã được đưa ra: xe phía sau cần giữ khoảng cách ít nhất 2 giây với xe phía trước. Điều này giúp đảm bảo người lái xe phía sau có đủ thời gian phản ứng khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Để áp dụng quy tắc này, bạn có thể sử dụng một điểm cố định như biển báo hoặc cây xanh ven đường làm mốc. Khi xe phía trước đi qua mốc này, bạn bắt đầu đếm. Nếu xe của bạn đến mốc trong vòng hai giây, điều đó có nghĩa là bạn đã duy trì khoảng cách an toàn 2 giây với xe phía trước.

quy-tac-2-giay-la-giu-khoang-cach-2-giay-so-voi-xe-phia-truoc
Áp dụng quy tắc 2 giây để canh khoảng cách an toàn giữa 2 xe.

Chú ý rằng bạn nên đếm “một không không một, một không không hai” để đảm bảo thời gian đếm khớp chính xác với thực tế, vì thời gian phát âm của cụm từ này tương đương với 1 giây. Điều này giúp bạn duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước một cách chính xác và an toàn hơn.

Trong trường hợp chưa đếm xong mà xe bạn đã chạy qua cột mốc đã định, nghĩa là xe bạn đang chạy quá cự ly an toàn tối thiểu. Nên giảm tốc độ để điều chỉnh lại khoảng cách. Trong trường hợp đã đếm xong mà xe bạn chưa chạy qua cột mốc, nghĩa là xe bạn đang giữ khoảng cách chuẩn với xe phía trước.

Quy tắc 4 giây khi lái xe

Quy tắc 4 giây có ý nghĩa và cách áp dụng tương tự như quy tắc 2 giây, chỉ khác là khoảng cách thời gian tối thiểu giữa xe trước và xe sau là 4 giây. Sự khác biệt này chủ yếu do hoàn cảnh áp dụng.

Quy tắc 2 giây áp dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Trong khi đó, quy tắc 4 giây áp dụng khi lái xe trong các điều kiện bất lợi hoặc nguy hiểm như trời mưa, sương mù, đường trơn trượt. Chính vì lý do này, việc nâng cao khoảng cách an toàn giữa hai xe là cần thiết để đảm bảo an toàn.

quy-tac-4-giay-la-giu-khoang-cach-2-giay-so-voi-xe-phia-truoc
Trong điều kiện thời tiết xấu, có thể sử dụng quy tắc 4 giây để canh khoảng cách an toàn.

Để đảm bảo an toàn khi lái xe, việc duy trì khoảng cách an toàn là điều cực kỳ quan trọng. Hiểu và tuân thủ các quy tắc về khoảng cách không chỉ giúp bạn tránh được những tai nạn không mong muốn mà còn góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn cho tất cả mọi người. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững và áp dụng hiệu quả các quy tắc về khoảng cách an toàn khi lái xe. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn và thuận lợi!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: