Bất ngờ với mức xử phạt lỗi xi nhan không đúng quy định 2024 – Lên tới 5 triệu đồng

muc-xu-phat-loi-khong-xi-nhan-2024

Một trong những lỗi thường gặp nhưng lại bị phạt rất nặng chính là lỗi không xi nhan hoặc xi nhan không đúng quy định. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết mức phạt cho lỗi này trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, có thể lên tới 5 triệu đồng. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới mức xử phạt đối với lỗi xi nhan không đúng quy định.

muc-xu-phat-loi-khong-xi-nhan-2024
Xe máy không xi nhan bị phạt bao nhiêu năm 2024?

Đèn xi nhan (hay còn gọi là đèn báo rẽ, đèn chuyển hướng) là công cụ quan trọng giúp người điều khiển phương tiện thông báo ý định chuyển làn hoặc rẽ của mình. Khi tín hiệu này được bật, các phương tiện khác trên đường sẽ dễ dàng nhận biết và nhường đường, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tài xế mắc lỗi không sử dụng xi nhan đúng cách, dẫn đến không chỉ bị phạt hành chính mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những va chạm không đáng có.

Ô tô, xe máy phải bật xi nhan trong trường hợp nào?

Trước khi Nghị định 100 được ban hành, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ ràng các trường hợp mà người lái xe phải sử dụng tín hiệu báo khi tham gia giao thông. Cụ thể, các trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi nhan bao gồm: chuyển làn đường, vượt xe, chuyển hướng xe, lùi xe, và dừng, đỗ xe. Nếu không muốn bị phạt, người lái xe phải tuân thủ các quy định sau:

  • Khi chuyển làn đường.
  • Khi chuyển hướng tại các ngã rẽ không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ khi đi theo đường cong của đoạn đường không giao nhau cùng mức).
  • Đặc biệt đối với ô tô, khi lùi xe, dừng xe, và đỗ xe cũng phải bật đèn xi nhan. Tài xế ô tô cần lưu ý điều này để tránh bị phạt.
muc-xu-phat-loi-khong-xi-nhan-2024
Ô tô cần xi nhan khi muốn chuyển làn đường.

Ngoài ra, theo khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, để đảm bảo an toàn, tài xế nên bật đèn xi nhan trong các tình huống sau, mặc dù không bắt buộc và không bị xử phạt nếu không thực hiện:

  • Khi đi qua vòng xuyến.
  • Khi đi theo đường cong.
  • Khi lùi vào ngõ.
  • Khi đi qua ngã ba chữ Y.

Việc bật xi nhan trong những tình huống này giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác.

Mức phạt lỗi không xi nhan năm 2024 là bao nhiêu?

Phương tiệnLỗiMức phạtCăn cứ
Xe máyChuyển làn đường không có tín hiệu báo trước100.000 – 200.000 đồngĐiểm i khoản 1 Điều 6
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)400.000 – 600.000 đồngĐiểm a khoản 3 Điều 6
Ô tôDừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết200.000 – 400.000 đồngĐiểm d khoản 1 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước400.000 – 600.000 đồngĐiểm a khoản 2 Điều 5
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)800.000 – 01 triệu đồngĐiểm c khoản 3 Điều 5
Lùi xe không có tín hiệu báo trước800.000 – 01 triệu đồngĐiểm o khoản 3 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc03 – 05 triệu đồngĐiểm g khoản 5 Điều 5

 

Bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không?

Theo quy định, trường hợp bật xi nhan sau khi đã chuyển hướng, người điều khiển phương tiện có thể bị áp phạt mức tiền phạt như sau:

  • Từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.
  • Từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.

Hy vọng rằng các thông tin về mức xử phạt lỗi xi nhan không đúng quy định 2024 trong bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lỗi này, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra các tai nạn không mong muốn và mức thiệt hại về mặt kinh tế. Hơn nữa, việc nâng cao nhận thức về an toàn giao thông là điều cần thiết để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh. 

 

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

 

Comments (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*