Có được cấp lại giấy phép lái xe khi mất hồ sơ gốc không?

Ngày nay, việc yêu cầu cấp hoặc thay đổi giấy phép lái xe (GPLX) mà không có hồ sơ gốc đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các thủ tục cần thiết và liệu yêu cầu của họ có được chấp nhận hay không. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình cấp và thay đổi GPLX trong bài viết này.

Mất hồ sơ gốc có được cấp lại giấy phép lái xe không?

Theo quy định của Thông tư 38/2019 (sửa đổi, bổ sung cho Thông tư 12/2017) về đào tạo, sát hạch, và cấp giấy phép lái xe (GPLX) đường bộ, người lái xe có nhu cầu xin cấp hoặc đổi GPLX do mất, hỏng nhưng không có hồ sơ gốc vẫn có thể thực hiện.

Khi mất hồ sơ gốc của GPLX mô tô hai bánh nhưng vẫn còn giấy tờ xác nhận, bạn có thể yêu cầu tái lập hồ sơ và cấp lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nếu mất cả hồ sơ và giấy tờ xác nhận, bạn sẽ cần phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ gốc là biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe, được giao cho người trúng tuyển kỳ sát hạch tự bảo quản – Ảnh: sưu tầm

Đối với GPLX ô tô, người mất giấy phép lái xe với thời hạn sử dụng còn lại hoặc dưới 03 tháng sẽ được xem xét cấp lại giấy phép lái xe. Trong trường hợp không có hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe đã mất, vẫn có thể được cấp lại giấy phép lái xe theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe cần gửi 01 bộ hồ sơ và xuất trình các giấy tờ cần thiết. Sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và nộp lệ phí, nếu không có vấn đề phát hiện, giấy phép lái xe sẽ được cấp lại.

Trong trường hợp giấy phép lái xe đã mất và quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, cần phải thực hiện thêm các bước sát hạch lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành, tùy thuộc vào thời gian quá hạn sử dụng của giấy phép lái xe.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe khi mất hồ sơ gốc

Khi mất hồ sơ gốc nhưng giấy phép lái xe (GPLX) vẫn còn hiệu lực, quy trình đổi GPLX bao gồm việc nộp đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu, điền tờ khai về nguyên nhân mất hồ sơ, có giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở lên, sao kê của GPLX, và 3 ảnh màu kích thước 3×4.

Trong trường hợp mất hồ sơ gốc và GPLX đã hết hạn sử dụng, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ như trên, nhưng thay vì sao kê, bạn sẽ cung cấp bản chính của GPLX.

Theo quy định tại Thông tư 188/2016 của Bộ Tài chính, lệ phí đề nghị cấp đổi GPLX là 135.000 đồng/lần.

Tích hợp giấy phép lái xe lên VNeid

Theo quy định mới, thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VNeID cũng được coi là giấy phép lái xe hợp lệ, áp dụng từ ngày 1/6/2024.

Theo quy định mới có hiệu lực từ 1/6/2024 thì thông tin giấy phép lái xe đã xác thực trên VNeID cũng là giấy tờ hợp lệ – Ảnh: sưu tầm

Tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID là một cách tốt để bảo vệ bằng lái của bạn khỏi việc mất. VNeID cung cấp dịch vụ lưu trữ an toàn cho giấy phép lái xe trực tuyến, giúp bạn dễ dàng truy cập vào bản sao của giấy phép mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp tránh khỏi việc mất giấy phép do lý do vô tình như hỏng hóc hoặc mất trộm. Hơn nữa, tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID cũng giúp bạn dễ dàng quản lý thông tin và tiện lợi khi cần thực hiện các thủ tục liên quan đến lái xe.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về quy trình cấp lại giấy phép lái xe khi mất hồ sơ gốc. Việc này không chỉ đơn giản là yêu cầu thủ tục, mà còn là một phần quan trọng của việc đảm bảo tuân thủ luật lệ và an toàn giao thông. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng và chi tiết về quy trình này.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: