Mẹo hay chống say xe, đặc biệt hiệu quả với các bạn nữ

Mẹo hay chống say xe, đặc biệt hiệu quả với các bạn nữ 3
Say xe là vấn đề phổ biến, đặc biệt là với các bạn nữ, khiến những chuyến du lịch, dã ngoại trở nên khó chịu và mất vui. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát triệu chứng này bằng một số mẹo đơn giản mà Học lái xe Á Châu mang đến qua bài viết dưới đây.
Phụ nữ dễ bị say xe hơn nam giới do sự thay đổi hormone trong cơ thể và do sự nhạy cảm hơn đối với các yếu tố gây ra say xe.

Mẹo chống say xe bằng vỏ quýt hoặc cam

Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị từ 1 – 2 trái quýt hoặc cam trước khi lên xe, bóc vỏ và nặn nhẹ cho vỏ tiết ra các tinh dầu thơm. Hít thở sâu tinh dầu từ vỏ trong khoảng từ 3 đến 5 phút có thể giúp bạn thư thái tinh thần chống lại cơn say tàu xe.

Bên cạnh đó, ăn phần quýt hoặc cam cũng rất tốt vì Vitamin C có trong quýt, cam có tác dụng xua tan cảm giác uể oải, mệt mỏi và giữ tinh thần luôn tỉnh táo rất hiệu quả.

Tinh dầu từ quả cam có thể giúp thư giãn, chống say xe

Chọn tư thế và vị trí ngồi trên xe

Say xe là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là trong những chuyến đi xa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể “chinh phục” kẻ thù này bằng cách điều chỉnh tư thế và vị trí ngồi trên xe hợp lý.

Thay đổi tư thế linh hoạt:

• Thay vì ngồi im một chỗ, hãy thay đổi tư thế thường xuyên để cơ thể được vận động nhẹ nhàng. Bạn có thể kết hợp ngả ghế về phía sau một chút và nhắm mắt để thư giãn tinh thần.
  • Tựa đầu vào ghế hoặc dùng gối kê cổ để giảm bớt sự rung lắc.
  • Tránh vặn người, xoay đầu hoặc đọc sách khi đang di chuyển.

Lựa chọn vị trí ngồi phù hợp:

Một trong những mẹo quan trọng để không bị say xe là chọn vị trí ngồi thích hợp trên xe. Ngồi ở vị trí ổn định như phía trước, trung tâm của xe hoặc phía sau xe có thể giúp giảm thiểu cảm giác chóng mặt và say xe. Tránh ngồi ở vị trí gần cửa sổ hoặc ở ghế sau của xe, nơi có chuyển động nhiều.
Một số người cũng cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi ở hàng ghế phía trước, nơi có tầm nhìn rộng hơn và ít chuyển động. Điều này có thể giúp cơ thể cảm nhận chuyển động một cách dễ dàng hơn. Trẻ em từ 13 tuổi trở lên nên ngồi ở ghế trước để giảm cảm giác say xe.

Dùng miếng dán chống say xe

Miếng dán chống say xe là một sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại miếng dán này hoạt động dựa trên cơ chế tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể, giúp giảm bớt các triệu chứng say xe như buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa. Ưu điểm của cách này là sự tiện lợi, nhưng việc phải dán thường xuyên trong thời gian dài trên da có thể gây cảm giác khó chịu.

Miếng dán chống say xe dễ dàng sử dụng, chỉ cần dán vào da trước khi đi xe khoảng 30 phút.

Bổ sung đủ nước trong mỗi chuyến đi

Nhiều người thường e ngại việc uống nước khi đi tàu xe vì lo lắng phải đi vệ sinh nhiều. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là trong môi trường kín và khô như trên tàu xe hay máy bay.

Thiếu nước là nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng say xe như mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, chóng mặt. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước trong suốt chuyến đi. Cần tránh các loại đồ uống chứa caffein vì khiến bạn mất nước, buồn nôn hơn.

Tránh sử dụng điện thoại và đọc sách

Sử dụng điện thoại di động và đọc sách trong khi di chuyển trên xe có thể làm tăng cảm giác say xe. Màn hình di động và chữ trên sách có thể gây ra rối loạn tầm nhìn và khiến tâm trạng căng thẳng. Hạn chế việc sử dụng điện thoại di động và đọc sách trong thời gian đi xe để giảm nguy cơ bị say xe.

Lưu ý

• Nếu bạn đã bắt đầu cảm thấy chóng mặt và say xe, hãy nghỉ ngơi và thử áp dụng một số biện pháp tự nhiên để giảm triệu chứng. Có thể lắc nhẹ đầu để cơ thể cảm nhận chuyển động và cân bằng lại. Nếu có thể, hãy dựa vào một bề mặt ổn định như tường hoặc cố gắng nhìn vào điểm cố định trước mắt để giúp cơ thể cảm nhận không gian một cách chính xác hơn.
  • Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên khác như hít thở sâu, ăn nhẹ hoặc nhai kẹo cứng để giảm cảm giác chóng mặt và say xe. Điều này có thể giúp cơ thể cân bằng lại nhanh hơn và giảm triệu chứng.
Giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn giảm triệu chứng say xe
Say xe là một vấn đề phổ biến và khó chịu, đặc biệt đối với phụ nữ. Hi vọng với những mẹo hay chống say xe trên, Học lái xe Á Châu mong rằng các bạn có thể tập cho mình những thói quen lành mạnh để tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn mà không bận tâm quá nhiều việc bị say tàu xe. Chúc bạn và những người thân yêu luôn có những chuyến đi vui vẻ, an toàn và tràn đầy niềm vui!
THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: