Luật giao thông mới nhất năm 2022 có gì?

Luật giao thông mới nhất năm 2022

Luật giao thông mới nhất năm 2022 đã được các cơ quan chức năng xem xét, rút kinh nghiệm từ các thời gian trước để đưa ra những điều sửa đổi hợp lý hơn, nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của tất cả mọi người trên chính phương tiện, tính mạng và cung đường mình đang đi. Vậy có những điểm mới nào cần lưu ý trọng luật giao thông năm 2022?

Luật giao thông mới nhất năm 2022
Luật giao thông mới nhất năm 2022

Những chú ý có trong luật giao thông mới nhất năm 2022

Đối với luật giao thông mới nhất năm 2022 đã được chú ý và sửa đổi một số vấn đề mà người tham gia giao thông cần lưu ý như sau:

  • Nếu đi xe đạp mà có sử dụng rượu bia cũng bị xử phạt giống như các loại hình xe khác. Điều này được thực hiện nhằm chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông ở những vùng nông thôn, nơi thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn liên quan đến người đi xe đạp uống rượu bia.

  • Gia tăng mức phạt với những người tham gia giao thông có nồng độ cồn. Theo đó, đối với xe đạp và xe đạp máy từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng, xe máy từ 6 triệu đến 8 triệu và ô tô là từ 30 triệu đến 40 triệu đồng đồng thời người lái hai loại phương tiện này sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

  • Nếu phát hiện vi phạm từ những thiết bị kỹ thuật thuộc phạm vị trong những điều được điều chỉnh trong nghị định 100, thì cũng sẽ bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm được ghi nhận.

  • Sửa đổi những quy định về đèn tín hiệu vàng.

  • Tăng mức phạt với những trường hợp vi phạm về tốc độ, tối thiểu từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng và tối đa sẽ là 10 triệu đến 20 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe lên đến 12 tháng.

  • Có thêm hình phạt cho những hành vi đi lùi xe trên cao tốc với mức phạt lên tới 18 triệu đồng.

  • Sẽ có mức phạt đối với những loại xe đi vào làn thu phí mà không có đủ điều kiện với mức phạt là 2 triệu đồng cho những lượt vi phạm.

  • Luật mới cũng đề nghị không cấp đổi và cấp mới giấy phép chứng nhận, chứng chỉ lái xe đối với những cá nhân bị tước giấy phép lái xe do vi phạm các quy định khi tham gia gioa thông.

Luật giao thông mới nhất năm 2022
Luật giao thông mới nhất năm 2022

Luật giao thông mới nhất năm 2022 đã có hiệu lực từ khi nào?

Trong giai đoạn cuối năm 2019, Chính phủ đã họp và đưa ra quyết định về nghị định 100/2019/NĐ-CP liên quan đến những sửa đổi về tăng mức phạt đối với các trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông ở đường bộ và cả đường sắt. Và nó đã có hiệu lực và được thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 cho đến nay. Việc sửa đổi luật giao thông này là cần thiết, nhất là trong các quyết định về vi phạm nồng độ cồn, hầu cho qua đó giúp cho nền giao thông nước ta được trật tự, phát triển và văn mình hơn.

Đó chính là một vài điểm chính trong luật giao thông mới nhất năm 2022. Để có thể nắm rõ hơn về các luật lệ khi tham gia giao thông trên đường, hãy truy cập ngay vào website TTGD NGHỀ NGHIỆP QUỐC TẾ Á CHÂU để biết thêm chi tiết.

Liên hệ tại đây

Xem thêm: Hiểu thế nào về luật nhường đường xe bên phải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*